Hành trình trở thành đệ tử xuất gia của Phật

Vợ là bác sỹ, chồng là kiến trúc sư - Vợ chồng cùng xuất gia đi tu. Hỡi ôi chúng sinh ơi! Bể khổ vô biên, quay đầu là bờ.


  " Đời người mấy chục năm, không những ở trong danh văn lợi dưỡng, bi hoan, ly hợp, thiên tai, nhân quả, phiền não, ưu tư, ở trong công việc khó nhọc khổ tâm, sống qua ngày, lại còn phải đời đời kiếp kiếp xả thân, thọ thân, nhân quả xoay chuyển, ở trong tử sinh trầm luân khổ thú, muôn vàn thống khổ, thân tâm phải chịu đại khổ mà trong thâm tâm chẳng biết"

 

Đức Phật căn dặn chúng sinh:

 

"Này các con!

Lòng tham và ái dục là nguyên nhân của mọi Khổ Đau. Cuộc đời luôn biến đổi vô thường,

vậy các con chớ nên tham đắm vào bất cứ vật gì ở thế gian, mà cần nỗ lực tu hành, cải đổi thân tâm để tìm thấy hạnh phúc chân thật và trường cửu"

.

"Các pháp là khổ, là không, là vô thường, vô ngã; tất cả đều do tâm, tâm không dính mắc theo trần lao phiền não là Niết bàn tịch tịnh. "

 

Câu chuyện sau đây về một đôi vợ chồng đã có duyên với Phật Pháp.

Chúng sinh ơi! Bể khổ vô biên, quay đầu là bờ.

 


 

 

Anh Hoàng Anh là người Hà Nội. Còn Mận( sinh 1982)- vợ anh người Huế. Họ quen biết nhau trong một dịp tình cờ, khi anh từ thủ đô Hà Nội vào thăm kinh thành Huế, gần 10 năm về trước.

 

Ban đầu là tình anh em. Sau hiểu nhau, rồi yêu thương nhau và tiến đến hôn nhân. 3 năm quen biết, 6 năm thương yêu, và 1 năm trong đạo nghĩa vợ chồng. Anh là kiến trúc sư, còn vợ anh là bác sĩ. Con đường công danh trải rộng trước mắt hai con người trẻ tuổi. Họ dự định sẽ có con, niềm hạnh phúc đang tràn đầy trong gia đình nhỏ...

 

Một câu chuyện tình vượt không gian và thời gian cùng với một kết thúc có hậu. Còn mong muốn gì hơn?

 
 

Sau đám cưới khoảng 1 tháng, một người bạn thân tặng họ những đĩa giảng của thầy Chân Quang về đạo nghĩa vợ chồng, về tình yêu thương và cách cư xử với nhau trong cuộc sống. Duyên lành khởi lên từ đó...

 

Rồi họ tìm hiểu thêm nguồn đạo lý mà thầy Chân Quang thuyết giảng. Và nhận ra chân lý của cuộc đời...

 

Họ tham gia những buổi thuyết giảng của thầy Chân Quang trong những lần thầy ra Bắc...

 
 

Một sự kiện lớn làm thay đổi cuộc đời Mận: một người bạn nhờ cô giúp đỡ trong lần tiếp đãi Đức Đạt Lai Lạt Ma, khi Người ghé qua Hà Nội. Cô vinh dự được Đức Đạt Lai Lạt Ma xoa đầu ban phúc...

 

Một bên là cuộc sống vợ chồng, như luống hoa, ngọn cỏ - đẹp, xanh tươi mà cũng rất đỗi mỏng manh giữa cuộc đời đầy giông bão.

 

Một bên là con đường Đạo thênh thang rộng mở, mấy ngàn năm vững chãi. Mãi mãi một con đường...

 

Thế là sau khi gặp được thầy Chân Quang khoảng 10 tháng, họ quyết chí xuất gia, từ bỏ cuộc đời trần tục...

 

Gia đình Mận có truyền thống theo Đạo, nên việc xin xuất gia của cô không gặp khó khăn gì. Gia đình hoàn toàn ủng hộ. Phước vô vàn cho người cha, người mẹ nào cúng dường con mình lên Đức Phật...

 

Còn gia đình anh thì khá buồn, bởi họ chỉ có hai người con, mà anh là con trai duy nhất.

 

Sau hai tháng đấu tranh tư tưởng và thuyết phục gia đình, anh vững chí ra đi, bước vào con đường Đạo.

Chúng tôi gặp anh vào những ngày cuối, khi anh đang thu xếp mọi việc để lên đường... Đó là ngày cuối tháng 1/08. Từ lúc quen biết đến khi chia tay từ giã, chỉ vẻn vẹn 5 ngày, nhưng tình thương và niềm kính phục thì không sao nói hết. Chúng tôi còn hứa với anh là sẽ ăn chay nhiều và tập ngồi thiền để đạo tâm tăng trưởng.
 

Không có cơ hội gặp Mận giữa đời, vì cô đã lên đường vào núi Dinh trước đó khoảng 1 tháng.

 

Và một trong những duyên cớ để chúng tôi quyết tham gia chuyến hành hương lên núi Dinh lần này, là để tham dự lễ xuất gia của anh và Mận - người bạn đời, nay là bạn đạo của anh đó.

 

Cùng tham gia xuất gia trong dịp này, còn có ca sĩ Doãn Minh. Nếu ai thường xuyên đến chùa Từ Tân nghe thuyết pháp, sẽ biết đến chàng ca sĩ hiền lành, vui tính có giọng hát trầm ấm và hay tuyệt vời này. Chúng tôi rất thích nghe Doãn Minh hát, đặc biệt là bài "Tâm hoang dại". Nghe một lần, nhớ mãi không thôi.

 

Thầy Chân Quang rất đa tài, thầy còn là một nhạc sĩ tài năng, những bài nhạc của thầy làm rúng động lòng người. Bài hát "Vesak thiêng liêng" hát vang trong Đại lễ Vesak này chính là sáng tác của thầy Chân Quang đó.

 

Doãn Minh từ lâu đã mến đạo và theo thầy Chân Quang để hát và thu âm những sáng tác của thầy cùng những bài nhạc đạo. Nay duyên đã đủ, Doãn Minh cũng từ giã gia đình, phát nguyện xuất gia...

Và nhân dịp Vesak năm nay, thật là một thuận duyên thù thắng, khi các anh chị đã đủ duyên với Đạo, được Sư phụ Chân Quang cho phép xuất gia vào ngày 14/05/2008. Những giờ khắc trọng đại, thiêng liêng sắp đến với những đồng đạo này!

Đúng 8g, lễ xuất gia bắt đầu.

Hai hàng tăng ni tiến vào từ hai bên. Mọi người đứng dậy cung kính đón thầy. Thầy tiến đến dâng hương, làm chủ lễ.

 

Rồi 3 người sẽ xuất gia hôm nay từ phía sau tiến vào lạy Phật

Từ phải qua: Anh Hoàng Anh, Doãn Minh và Mận. Họ sẽ là chú Nghiêm Toàn, chú Nghiêm Khôi và cô Thành Hóa.

Tôi( Ong bầu bloger) ngồi ở dãy giữa, thứ 5 từ trên xuống, sau lưng người áo trắng. Một người bạn ngồi phía sau. Người phụ nữ ngồi trên cùng là mẹ của Mận.

 

Giữa không khí thiêng liêng mà gần gũi, giọng trầm ấm của Doãn Minh vang vang. Bài diễn văn xoáy sâu vào tâm khảm, gây xúc động lòng người. Những tiếng sụt sùi. Những con người rơi lệ. Nước mắt Ong bầu đã lăn dài từ khi nào không rõ...

Cao quý thay con đường họ đang đi, khi đã hiểu ra chân lý nhiệm mầu của Phật Pháp... Thương cho mình, sao còn nặng nợ thế gian...

Bài diễn văn kết thúc, thì tay áo tràng của tôi đã ướt tự bao giờ...

 

Thầy cho mời gia đình, người thân lên để những người con được đền trả công ơn cha mẹ, lạy tạ một lần, rồi vĩnh viễn cắt vòng dây tham ái.

Từ nay chữ Hiếu phần mình, gởi lại nhờ anh chị em chu toàn, sớm thăm tối viếng. Người ra đi là phước báo vô cùng của cha mẹ, không còn sự trả hiếu nào có thể lớn hơn được nữa...

 

 

Thầy Chân Quang tiến hành nghi lễ, đọc lời thọ giới

 

Sau đó thầy rưới nước và cắt đi của mỗi người một nhúm tóc.


Các vị tăng ni cùng tất cả mọi người đọc lời cầu nguyện.

Từ đây xin bỏ hình hài
Cắt dây tham ái lìa người quyến thân
Chuyện đời xem tựa phù vân
Dốc lòng tu tập tinh cần chuyên sâu
Mai kia thành tựu đạo mầu
Chúng sinh vô lượng nguyện cầu độ xong

Giữa bầu không khí trang nghiêm, tiếng vọng nguyện cầu từ tăng ni và đại chúng, càng làm cho người phát nguyện xuất gia bền lòng vững chí. Nỗi xúc động dâng trào từ tận đáy lòng mỗi người tham dự... Nước mắt lại rơi...

 

Sau đó, chú Nghiêm Toàn, chú Nghiêm Khôi và cô Thành Hóa lui ra ngoài xuống tóc. Thầy kể cho mọi người nghe về quá trình đến với đạo của 3 người.

Mọi người ồ lên khi biết đây là 3 người đang rất ư thành đạt và hạnh phúc. Từ nay phải bỏ hẳn lối mòn suy nghĩ người xuất gia là những kẻ thất tình hay thất bại, lánh đời.

Xuất gia phải vì 2 tâm nguyện: giải thoát cho mình và hóa độ chúng sinh.

Một số hình ảnh khi xuống tóc:

 

Kiến trúc sư Hoàng Anh là chú Nghiêm Toàn

 

Bác sĩ Mận trở thành cô Thành Hóa

 

Tóc xanh gởi lại mẹ cha, từ nay đoạn lìa đời thế tục

 

Đảnh lễ Đức Phật. Con đường Đạo thênh thang đã mở ra trước mặt ba con người trẻ tuổi. Nguyện cầu cho các cô chú sớm thành tựu tâm nguyện: giải thoát cho mình và hóa độ chúng sinh.

 

Buỗi lễ kết thúc trong sự hân hoan của mọi người. Một chút nuối tiếc vì mình còn quá nhiều duyên nghiệp...

 

Thật là thân tình, thật là ấm áp trang nghiêm. Chúng tôi xúc động nghẹn ngào, trong lòng trào dâng một nỗi niềm hân hoan vô tả. Xin dâng trọn tấm lòng thành kính, yêu thương lên Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, Người mà cách đây hơn 2500, vì lòng thương tưởng chúng sinh đã đản sinh, thị hiện mở ra con đường tu hành giải thoát, cứu độ loài người trong biển khổ trầm luân. Để cho ngày hôm nay, những đệ tử của Đấng Từ phụ Như Lai vẫn miệt mài trên con đường tu sửa thân tâm, cứu độ chúng sinh đáp đền ơn đức sâu dầy của Tam Bảo. Chúng con nguyện một lòng tu hành theo lời dạy của Phật, theo sự chỉ dẫn của sư phụ Chân Quang – Đấng Bồ tát đã nhọc công dạy dỗ chúng con. Xin Kính chúc sư cô Thành Hóa và các sư Thầy Nghiêm Khôi, Nghiêm Toàn thân tâm thường lạc, tâm Bồ đề kiên cố, tinh tấn tu hành, mang lại nhiều lợi ích cho chúng sinh, và Đạo Pháp.

 

 


Từ đây xin bỏ hình hài

Cắt dây tham ái lìa người quyến thân

Chuyện đời xem tựa phù vân

Dốc lòng tu tập tinh cần chuyên sâu

Mai kia thành tựu đạo mầu

Chúng sinh vô lượng nguyện cầu độ xong