Các tỷ phú bí mật làm từ thiện

 

 

Những người giàu nhất thế giới như Bill Gates, Warren Buffett và Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey vừa bí mật gặp gỡ trong một buổi họp toàn tỷ phú để làm từ thiện.

 

Chỉ đến cuối tuần vừa rồi, giới truyền thông mới hay biết về cuộc gặp bí mật của các tỷ phú do Bill Gates và Warren Buffett tổ chức. Ảnh: charlesgoyette

 

Hai người giàu nhất hành tinh và cũng là đôi bạn thân thiết lâu năm, Bill Gates và Warren Buffett đã đứng ra tổ chức một cuộc gặp hoàn toàn bí mật giữa các tỷ phú để bàn về việc làm từ thiện trong khủng hoảng kinh tế. Cuộc gặp lôi kéo được những tên tuổi lẫy lững như nhà đầu cơ tiền tệ George Soros, Thị trưởng New York Michael Bloomberg, ông trùm kênh truyền thông CNN Ted Turner và nhà tài phiệt chứng khoán Peter Peterson.

Đây là dịp hiếm hoi có nhiều tỷ phú cùng xuất hiện. Buổi họp diễn ra hôm 5/5 tại nhà của Chủ tịch trường Đại học Rockefeller University, ông Paul Nurse. Ông là nhà khoa học người Anh từng giành giải Nobel vì Hòa bình. Tuy nhiên, ông không xuất hiện trong cuộc gặp.

Những cái tên nổi tiếng trong ngành tài chính thế giới cũng được mời đến như trùm bất động sản Eli Broad, người thừa kế ngân hàng David Rockefeller, ông chủ quỹ đầu cơ Julian Robertson và Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey.

Cuộc gặp gỡ này bí mật đến nỗi dư luận và giới truyền thông không hay biết gì cho đến khi thông tin bị rò rỉ cuối tuần trước. Cuộc gặp kéo dài 5 tiếng đồng hồ và các tỷ phú đã trao đổi cách tối ưu hóa hoạt động của các quỹ từ thiện trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Theo thống kê của tạp chí Forbes, tổng tài sản của những nhân vật đình đám xuất hiện trong buổi họp bí mật trên đáng giá 120 tỷ USD. Cũng theo các thống kê khác từ trước đến nay, những người xuất hiện trong buổi gặp gỡ lần này đều nổi tiếng vì lòng nhân ái và đã dành tổng cộng hơn 70 tỷ USD trong suốt 13 năm qua cho công tác từ thiện.

"Lý do duy nhất lôi kéo những nhà tài phiệt cùa thế giới đến tham dự là lòng nhiệt tình với công tác từ thiện", bà Patricia Stonesifer, cựu quản lý Quỹ Gates của tỷ phú Bill Gates, người cũng tham gia vào buổi họp trên tiết lộ. Bà khẳng định cuộc gặp gỡ có mục đích 100% là làm từ thiện, với những chủ đề bàn bạc như nâng cao quỹ học bổng, dự án giáo dục và chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Tuy cuộc gặp gỡ được thực hiện bí mật, nhưng bà khẳng định không có điều gì bí mật mờ ám đằng sau đó mà chỉ là một buổi họp riêng tư. Từ đầu cuộc khủng hoảng, hoạt động của các tổ chức từ thiện trên thế giới trở nên lao đao vì người ta phải thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu chứ chưa nói đến quyên góp. Nhiều tổ chức từ thiện tại Mỹ đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

Là hai người bạn lâu năm, Bill Gates và Warren Buffett đã cùng nhau hợp tác nhiều lần trong các chương trình từ thiện. Tỷ phú Buffett đã hiến một phần không nhỏ trong khối tài sản của mình vào quỹ Bill & Melinda Gates. Hiện nay, Quỹ này đã huy động được lượng tài sản trị giá 55 tỷ USD và tập trung vào các nỗ lực chiến đấu với bệnh tật tại những khu vực nghèo đói trên thế giới.