"Đại gia bí ẩn" chi 100.000 usd

Đưa xá lợi Phật về VN

 

 

Đức Phật dạy:

"Nếu Bồ tát bố thí với Tâm như hư không , phước đức của họ không thể đo đếm được"

.
 Ít ai biết rằng, đằng sau sự kiện rước xá lợi Phật về Việt Nam còn có bóng dáng của một người đàn ông khá... bí ẩn. Bí ẩn bởi phương tiện thông tin đại chúng hầu như không biết gì về ông, mặc dù chính ông đã tài trợ 100.000 USD cho chuyến phi cơ sang Ấn Độ để rước xá lợi Phật.
 

 

» Hậu trường chưa kể về cuộc cung nghinh xá lợi Phật
» Rạng rỡ Tăng Ni, Phật tử chờ cung nghinh Ngọc xá lợi
» Theo "báu vật" Nhà Phật về ngôi chùa lớn nhất VN

 

Về với mảnh đất mà xá lợi ngọc Phật vừa từ Ấn Độ trở về đầu tháng 3/2010, tôi vẫn băn khoăn bởi câu nói của một người nổi tiếng có mặt trong đoàn cung nghinh xá lợi từ Ấn Độ về: “Tôi nói trước là cậu có thể tìm về đến nơi đó và cũng có thể gặp được ông ấy, nhưng không chắc rằng nhân vật đặc biệt này đã để cậu đưa ông lên mặt báo đâu”.

Đúng thật, việc tìm ông không hề khó. Người dân thành phố Ninh Bình, từ người lái xe ôm đến bà bán hàng nước hay thậm chí những cô cậu học sinh cấp hai đều biết ông là ai, doanh nghiệp của ông tên gì, trụ sở đặt ở đường nào…

"Đại gia bí ẩn" chi 100.000 USD đưa xá lợi Phật về VN
Ngọc xá lợi Phật (Ảnh DT).

Với rất nhiều câu chuyện nghe người dân kể, tôi đến trụ sở công ty ông. Đó là một tòa nhà đồ sộ nằm ngay đầu đường Tràng An, cửa ngõ vào thành phố Ninh Bình. Khi tôi đề cập về một cuộc hẹn với ông, cô thư ký văn phòng cũng nói tương tự: “Tổng giám đốc của em thì cực kỳ thoải mái, nhưng để đưa ông lên báo em e là khó đấy và chắc chẳng được đâu".

Ngồi đợi ở phòng chờ một hồi lâu thì điện thoại của tôi nhận được một số lạ gọi tới. Giọng nói trong điện thoại trong, thanh và có vẻ còn khá trẻ. Người đàn ông đã đồng ý gặp sau vài câu chào hỏi xã giao và không quên "rào" trước: "Ôi những chuyện này đưa lên báo làm gì em, không có gì to tát đâu”. 

"Đại gia bí ẩn" chi 100.000 USD đưa xá lợi Phật về VN
Chùa Bái Đính nơi xá lợi Phật đang an vị.

Tiếp tôi thân mật ngay tại phòng chờ, ấn tượng đầu tiên về ông Giám đốc 47 tuổi là sự trẻ trung và nhanh nhẹn với nụ cười luôn thường trực trên môi. Ông phủ đầu nhằm làm nhụt ý chí viết báo của tôi: “Anh kể cho em nghe để biết thôi, chứ quan điểm của anh là dứt khoát không muốn lên mặt báo. Vất vả công em từ tận Hà Nội về đây nên anh sẽ nói chút gì đấy về chuyến đi cung nghinh xá lợi để cho phóng viên thỏa chí tò mò”


Hỏi ông, tại sao việc lên mặt báo làm ông khó xử, ông cười cười không nói. Trong chuyến bay cùng đoàn rước xá lợi Phật từ Ấn Độ về Việt Nam, ông là người có mặt từ đầu đến cuối. Nhưng dù đã theo dõi trên các phương tiện truyền thông đại chúng về chuyến cung nghinh, với tôi và rất nhiều phật tử cùng những người dân chứng kiến lễ rước xá lợi Phật thì ông vẫn là khuôn mặt rất lạ.

Suốt cuộc trò chuyện ông tìm cách lảng tránh nói về bản thân và công việc của mình, mà rổn rảng giới thiệu về mảnh đất Ninh Bình, nơi có dòng sông Sào Khê thơ mộng với những hang động nổi tiếng… và cũng đang là nơi an tọa của chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á sẽ được hoàn thành trong nay mai.

Gần cuối buổi gặp, giọng ông chợt chùng xuống: "V
iệc tôi làm nếu người khác có cơ hội cũng sẽ làm như vậy. Thành tâm hướng Phật thì sẽ được Ngài phụ hộ độ trì". Ông chốt lại: "100.000 USD để cùng Giáo hội Phật Giáo Việt Nam rước xá lợi Phật về hay là hàng triệu USD cũng không thể mua được cái tâm của những người hướng Phật".

 
"Đại gia bí ẩn" chi 100.000 USD đưa xá lợi Phật về VN
Hàng ngàn tăng ni phật tử vẫn nườm nượp về Ninh Bình để chiêm bái Phật Ngọc. 

Cuối cùng, trước khi chia tay, ông dẫn tôi đi vòng quanh nhiều công trình rất lớn do chính cty ông đang xây dựng và những danh thắng, di tích lịch sử nổi tiếng Cố đô Hoa Lư. Ông bảo, có người đã đúc kết rất đúng rằng: Đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý.
.
KL:

Người có tâm đi theo Phật, mỗi khi cúng dường Phật dù để làm công việc gì ,mà họ có Tâm là họ tự giấu tên là đúng ,họ đã hiểu Nhân quả ,và không khe mẽ ,tự cao ,hay phô trương hình thức.Thì Phước đã tự chia cho những người mà biết sự việc cúng dường đó.